Phân Loại Rượu Vang Pháp
Có nhiều cách phân loại Rượu vang Pháp, nhưng theo cách phân loại thường được sử dụng thì rượu vang Pháp được phân loại như sau:
Rượu vang đỏ
Đây là loại rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc đen) khác nhau. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Ngâm vỏ nho trong nước ép nho ngoài việc để lấy màu còn nhằm mục đích để vỏ nho tiết ra chất tannin. Tannin là chất làm cho rượu đỏ phong phú hương vị hơn rượu trắng.
Rượu vang đỏ thường có những hương vị đặc trưng như mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quế, mùi hành tỏi…
Rượu vang trắng
Đây là loại rượu được làm từ các giống nho trắng khác nhau, ngoại lệ có một số loại không làm từ nho trắng. Màu của rượu vang trắng thì không phải hoàn toàn là màu trắng, mà còn có màu vàng, màu rơm vì màu sắc của rượu phụ thuộc vào vỏ quả nho. Có một số rượu nho trắng được làm từ nho đỏ. Champagne không được làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (giống nho đỏ có vỏ đen).Những hương vị đặc trưng của vang trắng là mùi cam bưởi, mùi táo lê, mùi dưa hấu, mùi mật ong…
Rượu vang hồng là loại rượu dành cho phụ nữ
Nó có từ màu hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt. Sự đa dạng trong màu của rượu vang hồng phụ thuộc vào các thành phần phenolic có trong nho, đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho.
Rượu Champagne và vang sủi tăm
Champagne là một loại vang sủi tăm nhưng nó khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne của Pháp. Trong luật nước Pháp có quy định tất cả các loại vang sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện trên thì mới được gọi là rượu Champagne.
Champagne bao gồm loại có niên hiệu (chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu), Champagne không niên hiệu và Champagne hồng. Ngoài ra, vang sủi tăm được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Tây Ban Nha…
Các bài liên quan
Nguồn gốc rượu Vang
Ở Ai cập, rượu vang đã trở thành một phần của lịch sử, đóng vai trò quan trọng trong đời sống nghi lễ cổ xưa. Dấu vết về rượu vang hoang dã từ thiên niên kỷ thứ hai và thứ nhất TCN được phát hiện ở Trung Quốc..