Giải độc, thanh nhiệt, dưỡng da nhờ mận

- Thịt quả mận vị chua chát, tính bình. Tác dụng sinh tân, chỉ khát, chữa âm hư nội nhiệt. Dùng trị các chứng:
- Miệng môi khô do giảm tiết nước miếng (nước bọt): ăn quả tươi chín hoặc ép lấy nước uống.
- Đau xương khớp: ăn hàng ngày khoảng 20g. Ăn thịt quả mận chín lấy phần thịt xay, ép lấy nước để uống.
- Ngộ độc rượu: uống nước mận tươi, mận khô thì sắc lấy nước.
- Biếng ăn, ăn không ngon miệng: ăn vài quả mận trước bữa cơm (hoặc ăn mứt mận).
- Dược thiện để nhuận phế, hóa đàm quả mận chín bỏ hột 250g, thịt lợn nạc 500g, thêm gia vị, đun nhỏ lửa cho chín, ăn.
- Trẻ chân yếu, chậm biết đi: ăn mận chín sống hàng ngày vài quả lúc no hoặc ninh với chân gà để ăn với cơm hoặc nấu cháo (chân gà bóc sạch da, ninh xong bỏ xương lấy gân chín nhừ. Tránh gây hóc cho trẻ).

Mận chín mọng
- Nhân hạt mận: vị đắng, tính bình, nhuận tràng hoạt huyết, lợi tiểu, tiêu viêm. Dùng trị các chứng:
- Ứ huyết, ứ nước, nhức xương: 12g nhân hạt mận sắc uống.
- Bọ cạp, rết cắn: hạt mận giã nhuyễn đắp.
- Da mặt có nám, nốt đen: hạt mận bỏ vỏ nghiền nhuyễn trộn đều với lòng trắng trứng gà. Bôi lên chỗ nám, nốt đen trước khi đi ngủ. Sáng dậy rửa sạch. Kiên trì làm một thời gian.
- Nhuận tràng thông tiện, chữa khí trệ trong ruột, đại tiện táo khó đi:
- Ngũ nhân hoàn: uất lý nhân (hạt mận), hạnh nhân, bá tử nhân, mỗi thứ ba đồng; tùng tử nhân, đào nhân, trần bì, mỗi thứ 8g nghiền nát, luyện mật làm viên. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần, uống với nước ấm, chữa tân khô tiện bí.

 
- Những điều cần biết khi uống rượu bia
.TẮM RỬA
.SỬ DỤNG THUỐC, CÁC SẢN PHẨM HỖ TRỢ GIẢI RƯỢU
.BẬT ĐIỀU HÒA KHI NGỦ
.LUYỆN TẬP THỂ THAO
.UỐNG CÀ PHÊ HOẶC TRÀ
.NGỦ NGAY SAU KHI UỐNG RƯỢU BIA