Những lý do mà bạn nên uống Rượu Vang mỗi ngày

 

Rèn luyện trí óc


Tiến sĩ Tedd Goldfinger của trường đại học Arizona School of Medicine khẳng định, uống rượu vang điều độ làm tăng lượng HDL cholesterol, ngăn ngừa tắc động mạch và cải thiện trí nhớ. Đây cũng là phương pháp hiệu quả ngăn ngừa cục máu đông và giảm viêm mạch máu - cả hai đều có liên quan đến suy giảm nhận thức và bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã làm một thí nghiệm nhỏ. Cụ thể, họ đưa ra một số câu đố ghi nhớ với phụ nữ U70. Kết quả cho thấy, những người uống 1 ly rượu vang mỗi ngày có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Ổn định cân nặng


Những người uống rượu vang điều độ thường ít khi bị béo phì. Thói quen này cũng làm giảm lượng mỡ thừa và kích thước vòng eo. Uống rượu vang “khuyến khích” cơ thể đốt cháy calo.
Uống bia cũng có tác dụng tương tự.

Tăng sức đề kháng


Trong một nghiên cứu của Anh, những người uống khoảng một ly rượu vang mỗi ngày giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori - nguyên nhân chính gây viêm loét và ung dạ dày - lên tới 11%.
Uống ít nhất nửa ly mỗi ngày cũng bảo vệ cơ thể khỏi ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella (giống vi khuẩn hình que) khi tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm, theo một nghiên cứu của Tây Ban Nha.

Ngăn ngừa ung thư: buồng trứng, vú và ruột kết


Một nghiên cứu ở Úc khẳng định, một ly rượu vang mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng đến 50% - một con số khổng lồ. Nghiên cứu trước đây tại Đại học Hawaii cũng có kết quả tương tự.
Các chuyên gia giải thích, nguyên nhân là chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư rất phổ biến trong rượu vang. Kết quả của nghiên cứu gần đây tại Đại học Michigan cũng cho thấy, một ly rượu vang đỏ giúp tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng trong ống nghiệm.

Theo các nhà nghiên cứu tại Cedars-Sinai Medical Center ở Los Angeles, uống rượu vang có khả năng ngăn ngừa ung thư vú. Trong Tạp chí Sức khỏe phụ nữ (Journal of Women's Health), các nhà khoa học cũng giải thích, hóa chất trong vỏ và hạt quả nho đỏ làm giảm nồng độ estrogen trong khi tăng testosterone ở phụ nữ tiền mãn kinh - giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Đặc biệt, nhiều nhà khoa học từ Đại học Leicester (Anh) báo cáo tại Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 2 cũng khẳng định, tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải có thể làm giảm tỷ lệ ung thư ruột khoảng 50%.

Nuôi dưỡng xương chắc khỏe


Uống 1 ly rượu vang mỗi ngày cũng giúp cơ thể tăng cường mức độ estrogen. Kích thích nội tiết tố nữ estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương và ngăn ngừa loãng xương.

Ngăn chặn rối loạn đường trong máu


Theo một nghiên cứu 10 năm của trường Y Harvard, phụ nữ tiền mãn kinh ống một hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày giảm khả năng mắc tiểu đường loại 2 đến 40%. Nguyên nhân do rượu vang làm giảm đề kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường.

Giảm nguy cơ trầm cảm


Theo kết quả của một nhóm nghiên cứu từ nhiều trường đại học ở Tây Ban Nha báo cáo trên tạp chí BMC Medicine, rượu vang có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.
Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu trên 2.683 đàn ông và 2.822 phụ nữ tuổi từ 55-80 năm trong khoảng thời gian bảy năm. Những người tham gia phải hoàn thành một bảng câu hỏi tần số thực phẩm mỗi năm, trong đó bao gồm chi tiết về lượng rượu vang tiêu thụ cũng như sức khỏe tinh thần mỗi người.
Kết quả cho thấy, những người đàn ông và phụ nữ uống 2-7 ly rượu vang mỗi tuần ít bị trầm cảm hơn.


Chống lão hóa


Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard khẳng định, rượu vang đỏ có đặc tính chống lão hóa.
Cụ thể, resveratrol là hợp chất được tìm thấy trong rượu vang vô cùng có lợi cho sức khỏe. Lượng resveratrol có trong vỏ của những quả nho đỏ. Quả việt quất, nam việt quất và quả hạch cũng là nguồn dồi dào hợp chất này
Phát hiện được công bố trên tạp chí Cell Metabolismoffer, cũng là bằng chứng thuyết phục đầu tiên về liên kết chắc chắn giữa các đặc tính chống lão hóa của resveratrol và gen SIRT1.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học London phát hiện, procyanidin, hợp chất thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ, giữ cho các mạch máu khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, rượu vang đỏ được làm theo cách truyền thống có mức độ procyanidin cao hơn các loại rượu khác.

Bảo vệ da khỏi bị cháy nắng


Trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry, các nhà khoa học từ Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha khẳng định, rượu vang đỏ giúp giảm các tác hại của tia UV (tia cực tím).

Họ giải thích, khi các tia UV tiếp xúc với da người, chúng kích hoạt các phản ứng oxy (ROS), kích thích các enzyme khác gây tổn hại các tế bào da. Flavonoids tìm thấy trong rượu vang và nho, ức chế sự hình thành của ROS trong các tế bào da khi xúc với ánh sáng mặt trời.

Ngăn ngừa mù lòa


Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người Mỹ trên 50 tuổi, nguyên nhân do sự phát triển quá mức của các mạch máu (angiogenesis) trong mắt.
Các nhà nghiên cứu tại Washington University School of Medicine ở St. Louis báo cáo trong tờ American Journal of Pathology, rượu vang đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của angiogenesis, ngăn ngừa mù lòa.

Các nhà nghiên cứu giải thích, resveratrol là hợp chất trong rượu vang có thể bảo vệ thị lực. Nho, quả việt quất, đậu phộng và một số cây khác cũng rất giàu resveratrol.

Bảo vệ cơ thể sau đột quỵ


Rượu vang đỏ có thể bảo vệ não khỏi bị hư hại sau đột quỵ. Resveratrol trong rượu vang đỏ làm tăng mức độ oxygenase heme, một loại enzyme bảo vệ các tế bào thần kinh trong não khỏi bị tổn thương.

Người có thói quen uống 1 ly rượu vang mỗi ngày, khi bị cơn đột quỵ, não sẵn sàng để bảo vệ cơ thể vì nồng độ enzyme cao hơn.

Cải thiện chức năng phổi, gan


Các nhà khoa học Hà Lan khi báo cáo kết quả nghiên cứu đã khẳng định, resveratrol có trong rượu vang đỏ, trắng rất tốt cho phổi.

Tương tự, một nghiên cứu thực hiện tại UC San Diego School of Medicine kết luận, uống rượu vang điều độ giảm một nửa nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ.