Bảo quản rượu vang sao cho tốt nhất?

Bảo quản trong tủ lạnh
Giống như mọi thực phẩm khác, rượu cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Bởi trong điều kiện nhiệt độ thấp, những phản ứng hóa học sẽ diễn ra chậm hơn, vì thế quá trình oxy hóa cũng sẽ bị chậm theo, giúp ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Vì vậy, rượu vang đã khui, uống dở có thể để vào trong tủ lạnh để giữ được mùi vị thơm ngon trong một thời gian nhất định, mang đến người thưởng thức nguyên vẹn cảm xúc cho lần uống tiếp theo.

Bảo quản trong tủ lạnh

Rót rượu vào một chai khác (bằng phễu kín) và bảo quản trong tủ lạnh
Chia sẻ của những người uống rượu vang thường xuyên và những chuyên gia đầu ngành, thì một lần uống tối đa để mang lại cảm giác vừa miệng, tuyệt hảo và không hại cho gan là khoảng hết ½ chai 750ml. Vì vậy, để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo không lãng phí hay làm hỏng vị ngon của rượu, bạn chỉ nên dừng lại ở 375ml, phần còn lại sẽ được bảo quản ngay từ giai đoạn đầu của quá trình thưởng rượu. Nghĩa là, trước khi bắt đầu uống rượu, bạn nên chắt một nửa chai rượu đó sang một chai khác nhỏ hơn bằng phễu kín và đóng nút bần lại rồi cho ngay vào tủ lạnh. Việc làm này giúp làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu, khi đó, chỉ còn một lượng không khí rất nhỏ nằm giữa bề mặt rượu và nút chai, kéo dài thời gian sử dụng rượu, giúp bảo quản được lâu hơn. Đây cũng được đánh giá là cách bảo quản rượu tốt nhất hiện nay.

Bảo quản khi để vào chai khác

Hút chân không 
Hút chân không cũng là một cách để ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra.

Nếu so sánh giữa rượu được rót ra chai nhỏ bảo quản và rượu được bảo quản bằng cách hút chân không thì rượu bảo quản bằng cách hút chân không hương vị ít hơn, nhạt nhẽo và hả hơi. Có 2 lý do chính:
T1: khi bơm khí ra sẽ tạo ra những bọt bong bóng nổi trên mặt rượu làm khí cacbonic phân huỷ do áp suất giảm. Sự thay đổi thành phần của rượu làm cho rượu nhạt nhẽo hơn và kém thú vị hơn.
T2: Mùi vị của rượu bị bay hơi và làm mất đi hương vị của rượu.

Hút chân không


Bảo quản rượu bằng cách bơm khí Nitơ
Bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu để làm chậm quá trình oxy hóa. Cách làm này tuy có thể bảo quản rượu vang đã khui trong một thời gian nhất định, vừa không làm bay hơi hương vị, vừa giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, nhưng lại có thể làm hỏng rượu, nhất là rượu trưởng thành và rượu mạnh do tác động của khí nitơ.

Bảo quản rượu bằng cách đông đá
Với những chai rượu vang đắt tiền như vang chile, vang mỹ,…để không lãng phí, hãy cho chúng đông lạnh thành đá khi không uống hết. Chỉ cần rót rượu vào những khay đá nhỏ, bọc một lớp màng bọc thực phẩm để ngăn không cho chúng bay mùi và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Những viên đá này cực kỳ tiện lợi khi bạn muốn pha rượu mạnh với một chút đường, sữa và chanh rồi bỏ những viên đá rượu vang này vào, đảm bảo bạn sẽ có một ly nước uống thú vị.

Bảo quản đối với rượu vang nổ
Những cách bảo quản rượu nói trên không phù hợp với rượu vang nổ. Bởi vì nếu rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn để bảo quản sẽ làm mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá nên bảo quản rượu bằng cách bơm khí nitơ vào là không cần thiết.

Cho nên đối với rượu vang nổ chỉ cần đóng nút bần và bảo quản trong tủ lạnh mà không sợ bị mất đi đặc tính riêng của rượu. Nên dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở ra. Làm như vậy giúp bảo quản ga rượu.

 Nói chung, phần lớn các loại rượu chỉ nên để đến ngày hôm sau. Bởi vì, các phương pháp bảo quản rượu vang nêu trên chỉ là những cách trì hoãn thời gian rượu hỏng chứ không phải là cách ngăn ngừa rượu không bị hỏng. Mặc dù có nhiều cách bảo quản nhưng kinh nghiệm cho thấy trước khi dùng nên ước lượng lượng rượu uống bữa đó rồi rót số còn lại sang chai nhỏ hơn, đóng nút bần lại đưa vào tủ lạnh là cách bảo quản rượu tốt nhất. Lưu ý: trước khi dùng nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng.