Nguồn gốc của rượu vang trắng


   -  Rượu vang trắng là loại rượu khá phổ biế, đang được thịnh hang ngày nay. Ngoài rượu vang đỏ thì vang trắng cũng có nhiều công dụng và đặc điểm nổi bât. Vậy bạn đã từng tìm hiểu về nguồn gốc của rượu vang trắng chưa? Hãy cùng Rượu Vang Việt Pháp tìm hiều về nguồn gốc của Rượu vang trắng.

nguon-goc-cua-ruou-vang-trang

    -  Vang trắng chế biến từ nhiều loại nho khác nhau đa số đều là các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn.

    -  Đa số các loại rượu vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau,chỉ có ngoại lệ có một vài loại không làm từ giống nho trắng, một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. Thông thường, với các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris,… đều có vị ngon nhất khi mới làm xong.

    -  Các nhà khoa học tại Đại học tại Pháp đã chế tạo thành công loại vang trắng có ích cho sức khỏe tương đương rượu vang đỏ.

    -  Rượu vang trắng Champagne không làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (giống nho đỏ có vỏ đen).

Loại nho quan trọng nhất trong rượu vang trắng

   -   Reisling được xem là giống nho quan trọng nhất trong thế giới vang trắng, chính chuyên gia rượu danh tiếng nhất nước Mỹ, ông Paul Grieco đã khắng định như vậy.
Riesling là giống nho trắng có nguồn gốc từ vùng Rhine – Đức. Riesling thơm hương của hoa, có độ axit cao. Vang Reisling thường rất tinh khiết và hiếm khi ủ trong thùng gỗ sồi. Thế giới xem đây là 1 trong 3 giống nho tuyệt vời nhất để làm vang trắng (Chardonnay và Sauvignon Blanc).

    -  Rượu vang trắng Riesling nổi tiếng về sự cân bằng giữa các vị chua, ngọt, đắng, phù hợp nhất là khi uống kèm các món gà, cá, hoặc thịt heo.

   -   Nho Reisling ngon nhất được tìm thấy trên các cánh đồng vùng Rhine và Mosel thuộc nước Đức. Loại nho trồng ở vùng Alsace (Pháp) và miền Đông nước Mỹ tuy vị tương đối đạt chuẩn của giống Riesling nhưng hơi ráo, kém ngọt và có rất nhiều chủng loại, khó phân biệt đối với những ai chưa quen với việc chọn rượu.

nguon-goc-cua-ruoou-vang-trang
 
     -   Tại tiểu bang California, giống nho Chardonnay được trồng nhiều nhất, chiếm khoảng 23.000 hecta. Loại nho này phải được hái khi vừa chín tới chứ không được để lâu trên cây. Giống nho Chardonnay thường có hương thơm của quả táo xanh, dứa và cam.

     -   Kết thúc quá trình lên men cùng với quá trình ủ trong gỗ sồi, sự kết hợp của nho và gỗ tạo nên hương thơm của chuối, ngô, bơ, hoa, mật ong và quế. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của Pháp thì tất các loại nho dùng làm vang trắng thì giống nho Chardonnay khi ủ càng lâu trong gỗ sồi hoặc ngay cả khi đã đóng chai thì hương vị sẽ càng nồng nàn hơn.