2 cách làm rượu nho thơm ngon


  -  Nho là sản phẩm rất quen thuộc đối với mỗi người. Nho không những là một món ăn tốt cho sức khỏe mà khi được lên men nó còn là một phương thuốc có thể chữa được rất nhiều bệnh.

   -  Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Rượu nhoRượu vang nho, Rượu vang Việt Pháp xin cung cấp cho bạn là 2 cách làm rượu nho thơm ngon tại nhà . Đối với loại rượu nho có đường (kích men) tương đối phù hợp cho các chị em phụ nữ để nhâm nhi. Còn loại rượu nho không đường (tự lên men) thì hợp khẩu vị với các anh hơn nhé.

2 cách làm rượu nho thơm ngon

Cách làm rượu nho có đường (phương pháp kích men)

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Nho tươi: 4kg
  • Đường trắng: 1.5kg
  • Bình thủy tinh: dung tích khoảng 3 lít
  • Nho Ninh Thuận (Nho Ninh Thuận là nguyên liệu chính để làm rượu nho)
   -  Để có thể làm được rượu nho ngon, bạn nên dùng nho Việt Nam (thường là nho Ninh Thuận) để chế biến. Nho Ninh Thuận có quả không được to lắm, hơi ngọt và có vị chua vừa phải.

Lưu ý: Bạn không nên dùng nho Mỹ để làm rượu nhé , vì nho Mỹ khi dùng ủ rượu sẽ không ăn đường.

Cách làm rượu nho có đường (phương pháp kích men) tại nhà như sau:

   -  Đem nho rửa kỹ với nước sạch khoảng 3 lần cho nho rơi hết bụi bẩn. Sau đó cho nho vào ngâm trong nước muối pha loãng. Thời gian ngâm khoảng 20 – 30 phút là được. Sau khi ngâm xong, vớt ra rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo.
 
   -  Chờ tới khi nho ráo nước, cho nho vào máy ép hoa quả để ép lấy nước. Phần nước nho ép lần 1 này gọi là nước cốt nho. Sau khi ép được nước cốt nho, bạn cho nước cốt nho vào 1 cái thau, để riêng để làm rượu.
  • Ép nho bằng máy ép hoa quả
  • Ép nho bằng máy ép hoa quả để lấy nước cốt làm rượu nho 
  -  Thông thường với 4kg nho, bạn sẽ thu được khoảng 2 lít nước cốt nho. Bạn hãy đem toàn bộ phần nước cốt này cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho thêm 1.5kg đường trắng vào cùng. Sau đó đạy chặt hũ thủy tinh và bả quản nơi khô ráo. Chú ý tránh không để ánh mặt trời chiếu vào trực tiếp vào hũ nho ngâm.
 
    -  Sau khoảng 4 giờ, nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men. Bạn cứ tiếp tục để cho tới khi thấy nước nho trở nên trong vắt khi đó nước nho lên men hoàn toàn và biến thành rượu. Khi rượu có màu trong, bạn dùng rây vớt hết các bã nho đã nổi lên trên mặt rượu đi. Đậy nắp hũ thủy tinh thật kín, tiếp tục ủ rượu thêm, thời gian ủ càng lâu càng tốt. Vì rượu nho ủ càng lâu thì càng thơm và ngon.
 
   -  Rượu nho sau khi ủ lâu có màu trong vắt, vị thơm ngọt rất ngon
 
   -  Còn đối với phần bã nho vừa ép, để tiết kiệm triệt để thì bạn cho 300ml nước đun sôi để nguội vào, khuấy đều. Tiếp sau đó, dùng rây và khăn xô để ép bã nho lấy nước dão lần 2. Phần nước vừa lấy được, bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy, rồi cất đi để dành. Nước dão này bạn có thể dùng để pha chế thành nước nho uống giải khát cũng rất ngon nhé.

Cách làm rượu nho không đường (phương pháp tự lên men)

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Nho tươi: 4kg
  • Rượu trắng: 1.5 lít
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy: có dung tích khoảng 3 lít.
Cũng giống như cách làm rượu nho có đường, bạn nên dùng nho Việt Nam (thường là nho Ninh Thuận) để ủ rượu nhé. Lưu ý bạn nên lựa loại rượu trắng có thời gian ủ lâu, rượu trắng đã được ủ càng lâu thì càng tốt. Điều này sẽ giúp rượu nho khi ủ xong có hương thơm nồng và vị rượu rất ngon.
 

Cách làm rượu nho không đường (phương pháp tự lên men)

  -  Nho tươi bạn cũng đem rửa sạch với nước khoảng 3 lần như bước làm trên. Sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút thì vớt nho ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Vặt nho để bỏ cuống
  • Vặt nho để bỏ cuống và đem bóp dập để ngâm rượu
 
    -  Bạn vặt hết nho, bỏ cuống đi. Nho đã vặt xong thì cho vào 1 cái tô và dùng tay bóp dập.
 
    -  Cho hết tất cả phần nho đã bị bóp dập vào hũ thủy tinh đã có 1.5 lít rượu trắng trong bình. Sau khi hoàn thành xong mọi thứ, bạn đậy nắp hũ thủy tinh lại và đem giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý, bạn cũng nên tránh để cho ánh mặt trời chiếu sáng trực tiếp vào hũ thủy tinh.
  • Rượu nho sau khi ủ xong có màu nâu đỏ
  • Rượu nho sau khi ủ xong có màu nâu đỏ, trong và thơm ngọt dịu
    -  Bạn cứ để như vậy cho nho tự lên men và biến thành rượu. Giống như phương pháp kích men, cách làm rượu nho theo phương pháp tự lên men cũng cần có thời gian ủ dài. Thời gian ủ càng lâu thì rượu càng ngon và có màu trong vắt, rất đẹp.