Sự khác nhau giữa Rượu Vang đỏ và Rượu Vang trắng


Dưới đây, Rượu vang Việt Pháp xin cung cấp là một số sự hấp dẫn về sự khác nhau giữa rượu vang đỏRượu vang trắng.

Sự khác nhau giữa Rượu Vang đỏ và Rượu Vang trắng

2 loại Rượng Vang này được Làm từ các loại nho khác nhau

    -  Thông thường rượu vang đỏ được làm bằng nho đỏ (VD như: Pinot Noir, Cabernet Sauvignon,....) và rượu vang trắng được làm bằng nho trắng (VD như các giống nho Chardonnay, Pinot Grigio,....). Nhưng điều thú vị là, gần như tất cả các loại rượu vang chúng ta tìm thấy trên thị trường đều được làm từ một loại nho gọi là “Vitis vinifera”. Các nhà nghiên cứu tin rằng nho Vitis vinifera đầu tiên là nho đen và đột biến tự nhiên đã tạo ra nho trắng đầu tiên.
 
    -  Ví dụ, Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu hồng nhạt), và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có chung DNA!

Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho để làm Rượu Vang

   -  Để có thể làm nên một chai Rượu Vang Nho. Khi nho đã được nhặt cuống và đi đến hầm rượu để sản xuất rượu vang, các quy trình khác nhau được sử dụng để tạo ra rượu vang đỏ với rượu vang trắng
 
   -  Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt và rượu vang trắng thì không. Điều này là bởi vì tất cả các màu sắc trong rượu vang đỏ đến từ vỏ và hạt của nho.
 
   -  Còn đối với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt là: nơi nho trắng được lên men với da và hạt giống của nho trắng. Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là Rượu vang Cam, và chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có Tannin. Kỹ thuật này vẫn còn khá hiếm và rượu vang không giống bất kỳ khác!

Làm bằng các phương pháp làm Rượu Vang khác nhau

    -   Rượu vang đỏ được yêu thích vì hương vị ngọt ngào, mềm mại, tạo cảm giác ngon, phong phú và mượt mà. Còn các loại rượu vang trắng thì lại được yêu thích vì tính axit, hương thơm của hoa và các trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu tranh thủ hai phương pháp làm rượu vang rất khác nhau.
 
    -   Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất vang đỏ và sản xuất vang trắng là quá trình oxy hóa gây ra rượu vang mất hương hoa và hoa quả của họ để đổi lấy hương vị đậm đà và phong phú hơn. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi bởi vì chúng hít thở và cho phép rượu uống oxy. Để giảm sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không rỉ, đảm bảo rằng rượu vang giữ được hương vị trái cây và hoa quả

Mỗi loại Rượu Vang có các hợp chất khác nhau

    -  Tất nhiên mỗi giống nho để làm rượu vang đều có 1 tính chất và đặc điểm riêng.. và các nhà sản xuất rượu biết cách để phá cách hoặc tạo ra những hương vị lạ nhưng vẫn giữ cái hồn của chai rượu vang từ nấm men, lượng đường và cách ngâm ủ. 

Vậy loại Rượu vang đỏ hay Rượu vang trắng tốt hơn?

    -  Tất cả các loại Rượu vang đỏ hay Rượu vang trắng được sản suất ra đều nhắm nhu cầu phục vụ lợi ích sức khoẻ. Những chất có lợi liên quan đến rượu vang đều được tìm thấy trong vỏ và hạt giống của rượu nho, thì rượu vang đỏ là loại rượu vang mà thường được coi là “tốt hơn” cho bạn. Nhưng điều đó nói rằng, không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều tốt bằng nhau !!!

     - Đặc biêt, tùy vào khẩu vị và cách ăn uống hợp lí của mỗi người. Thì Rượu vang mới đem lại hiệu quả cao nhất.