Rượu Vang Nổ - Sâm Banh


Chắc hẳn không phải ai cũng hiểu về rượu vang nổ . Hôm nay Rượu Vang Việp Pháp sẽ giới thiệu ngắn gọn một vài thông tin cho các bạn tìm hiểu rượu vang nổ rượu, sâm banh là gì?

Rượu Vang Nổ - Sâm Banh
 
   -    Ngày nay, Rượu vang nổ dần dần trở thành một thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc, liên hoan, tiệc cưới. Rượu vang nổ hay Sâm Banh mang ý nghĩa chúc mừng thành công hay hạnh phúc, ý nghĩa đủ đầy. Với tiếng nổ khi khui chai và cảnh tượng sủi bọt như làm dâng trào cảm xúc cho mọi người. Nhưng không phải ai cũng hiểu về rượu vang nổ . Ở bài viết này Rượu Vang Việt Pháp sẽ giới thiệu ngắn gọn một vài thông tin cho các bạn tìm hiểu rượu vang nổ rượu sâm banh là gì.

Rượu vang nổ - Sâm Banh là gì?

   -   Rượu vang nổ là một loại rượu vang được lên men hai lần. Lần đầu được lên men như làm rượu vang bình thường. Nhưng để trở thành rượu vang nổ thì chúng được lên men đặc biệt ở lần thứ 2.
 
   -   Rượu vang nổ còn có tên gọi khác là sparkling wine . Màu sắc của rượu vang nổ rất đa dạng, có thể là màu trắng, màu đỏ hay màu cam.

Đặc điểm của Rượu vang nổ - Sâm Banh

  -   Các chai rượu vang nổ có thành chai dày để chịu được áp suất cao khi lên men lần thứ hai.

  -  Các đáy chai thường lõm sâu vào để tạo sự vững chắc hơn cho chai rượu vang nổ.

  -   Các nút chai Rượu Vang nổ thường được làm từ các loại vật liệu khác nhau. Vật liệu làm nút chai càng tốt thì chứng tỏ chai rượu vang nổ càng đắt tiền. Chúng được cố định với thân chai bằng khung dây kim loại.

Cách làm rượu vang nổ

   -   Rượu vang nổ được làm từ nhiều loại nho khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là từ nho trắng. Sau đó có thể thêm một vài loại nho vào để tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho rượu vang nổ.

Hiện nay thì có ba cách làm rượu vang nổ phổ biến đó là:

   -   Làm rượu vang nổ thủ công cổ truyền: ( lên men trong chai) Đây là một phương pháp sử dụng nhiều lao dộng và đắt tiền nhất. Thực hiện bằng cách đục thủng lỗ ở chai sau đó cho hỗn hợp đường và men vào để lên men lần hai. Vì làm bằng thủ công nên có sự khác biệt về chất lượng, mùi hương. Tạo ra nhiều chai rượu vang nổ có hương vị độc đáo và tuyệt vời.

    -   Làm rượu vang nổ theo phương pháp chuyển: Giống như trên thì quá trình lên men lần hai để tạo ra rượu vang nổ cũng xảy ra trong chai. Nhưng các dung dịch sễ được cho chúng vào một bể chứa. Rồi tách lọc men và đóng chai lại một lần nữ. Đây cũng là một phương pháp tốn chi phí cao.

   -   Rượu vang nổ theo phương pháp luân phiên hay phương pháp bể: Đây là cách mà người ta hay sử dụng cho sản xuất rượu vang nổ số lượng lớn. Quá trình lên men lần thứ hai xảy ra trong bể áp suất số lượng lớn. Sau khi hoàn tất quá trình lên men thứ hai rồi đóng chai lại nên tiế kiệm thời gian và chi phí.